Các vị trí trong bóng rổ cần phải biết

0
756
share

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội. Do đó, nó không chỉ cần chiến thuật của cả đội mà còn cần sự phối hợp, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau của mỗi thành viên. Nếu bạn không biết thì các vị trí trong bóng rổ đều mang những đặc trưng và vai trò riêng biệt. Mỗi đội có 5 cầu thủ sẽ tương ứng với 5 vị trí khác nhau. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không nói về cả 5 vị trí.

PG – Point Guard – Hậu vệ dẫn bóng
Đây là vị trí quyết định các chiến thuật tấn công của độ bóng. PG có nhiệm vụ sắp xếp đội hình tấn công hay phòng thủ, tìm cơ hội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đồng đội ghi bàn. Họ phải là người bình tĩnh, các khả năng phán đoán và xử lý tình hình trận đấu nhanh chóng, kiểm soát được trận đấu và đủ thông minh và năng lực để có những đường chuyền chuẩn nhất, đột phá nhất. Do vậy, vị trí này phải là người có kỹ năng dẫn bóng tốt nhất trong đội. Họ không phải là người sẽ ghi bàn quyết định mà chỉ là người dẫn dắt bóng cho đồng đội nên tuyệt đối không được giữ bóng cho bản thân quá nhiều. Điều đặc biệt là họ thường là người có chiều cao khiêm tốn nhất trong đội.
Ngày nay, PG không còn là người bắt buộc dẫn dắt đội hình nữa. Họ có thể có những nhiệm vụ, vai trò khác theo yêu cầu của huấn luyện viên.

Xem thêm: Dạy chơi bóng rổ cho người mới

SG – Shooting Guard – Hậu vệ ghi điểm
Vũ khí quan trọng nhất của SG chính là khả năng nắm xa, ném 3 điểm tốt nhất. Bởi lẽ nếu họ có khả năng ném xa tốt thì đối phương càng phải di chuyển ra xa rổ để ngăn chặn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho những cầu thủ khác xâm nhập vào khu vực gần rổ và ghi bàn. Trong những trường hợp đặc biệt, họ có thể tự ghi bàn để giành lấy điểm cho đội mình.
Trong các vị trí trong bóng rổ, vị trí này là vị trí duy nhất đòi hỏi người thuần thục mọi kỹ năng từ ném bóng, dẫn bóng, lừa bóng,… Họ không cần quá nổi bật ở kỹ năng nào mà cần chơi đồng đều.

C – Center – Trung phong
Như mọi người thường thấy, người nắm giữ vị trí này là người cao to nhất trong đội. Nhiệm vụ chính của vị trí này là bắt bóng, ghi điểm ở khu vực rổ của đối phương. Họ không cần dẫn bóng quá nhiều mà chỉ tập trung vào việc ghi bàn dứt điểm.

Trên đây không phải là tất cả những vị trí trong bóng rổ mà mỗi vị trí còn được chia ra nhiều loại khác nhau. Trong các vị trí trong bóng rổ thì khó thể nói đâu là vị trí quan trọng nhất hay vị trí quyết định bởi mỗi vị trí đều gánh vác kết quả của cả đội.

Xem thêm tại đây: https://hocbongro.com.vn/vi-sao-nen-cho-tre-hoc-bong-ro-quan-cau-giay/

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here