Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

0
558
share

Với mục đích trang bị cho người học về kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân trong thi đấu. Trung tâm dạy học bóng đá trẻ em chia sẻ kiến thức về kỹ thuật này để làm sao mọi người có thể hiểu rõ được nguyên lý của kỹ thuật và các lỗi sai có thể mắc phải khi thực hiện kỹ thuật này đồng thời chia sẻ các cách sửa luyện tập để tránh mắc lỗi.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng để đá bóng ở cự ly gần và đá phạt đền. Đây là những tình huống đòi hỏi phải có độ chính xác cao. Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân là kỹ thuật dùng phần bên trong của lòng bàn chân để đá bóng đi.

Các loại kỹ thuật đá bóng:

  1. Đá bóng nằm tại chỗ: kỹ thuật được chia làm 5 giai đoạn: chạy đà thẳng với hướng bóng ->  đặt chân trụ -> vung chân lăng -> tiếp xúc bóng -> Kết thúc.
  2. Đá bóng lăn sệt:
  • Đá bóng khi bóng lăn từ phía trước tới: cần phán đoán thời điểm vung chân và vị trí bóng lăn tới để tiếp xúc bóng được chính xác.
  • Đá bóng khi bóng đang lăn về trước: chân trụ nên đặt trước về phía trước bóng.
  • Trong trường hợp bóng lăn từ các bên tới về phía chân trụ thì nên đặt chân trụ hơi xa về phía bên cạnh của bóng.

3. Đá bóng nửa nảy: những quả bóng từ trên cao rơi xuống vừa nảy từ đất lên phải đá bóng ngay không nên làm động tác giữ bóng. Để làm được điều này cần phải phán đoán tốc độ bay và điểm rơi của bóng rồi từ đó nhanh chóng di chuyển chọn vị trí cho việc đặt chân trụ.

Một số lỗi hay mắc phải khi luyện tập kỹ thuật này

  • Chân trụ đặt quá xa bóng hoặc quá thấp so với bóng
  • Mũi bàn chân không trùng hướng với hướng đá bóng đi
  • Trọng tâm không dồn vào chân trụ làm mất thăng bằng khiến bóng không đi theo đúng hướng định
  • Đầu gối không mở ra ngoài khiến bàn chân không vuông góc so với chân trụ dẫn tới điểm tiếp xúc của bàn chân không đi qua tâm bóng dễ làm bóng xoáy và bay lệch hướng
  • Thân trên ngả quá về phía trước hoặc ra sau quá nhiều làm ảnh hưởng tới lực tác động lên bóng làm thay đổi hướng bóng.

Nguyên nhân gây ra lỗi

            Chưa nắm rõ kỹ thuật, mắt không quan sát bóng trong khi đá, chưa có sự phối hợp giữa cảm giác cơ bắp và toàn thân. Cảm giác về không gian chưa được chuẩn xác. Không tự tin, quá căng thẳng khi thực hiện đá bóng. Sức mạnh cơ chân yếu làm giảm tốc độ.

            Trên đây là tất cả những kiến thức mà trung tâm muốn chia sẻ về kỹ thuật bóng đá bằng lòng bàn chân hãy luyện tập chăm chỉ để có thể thực hiện tốt kỹ thuật quan trong này. Bạn có thể đăng ký một khóa học bóng đá tại Trung tâm thể thao tuổi trẻ để được các huấn luyện viên hướng dẫn chi tiết và có môi trường luyện tập tốt nhé.