Nước uống cho cầu thủ bóng đá

0
421
share

Việc duy trì và cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể của chúng ta tưởng chừng rất đơn giản nhưng cung cấp nước như thế nào để đạt hiệu quả nhất thì đó lại là một thách thức lớn, đặc biệt là đối với các vận động viên bóng đá, bởi bóng đá là môn thể thao đòi hỏi các cầu thủ phải có sức chịu đựng, thể lực bền vững để có thể ngăn nguy cơ chấn thương, đồng thời duy trì được thể lực cho các buổi luyện tập hay các trận đấu với cường độ cao. Hãy cùng Trung tâm thể thao tuổi trẻ tìm hiểu để xem lượng nước uống cho cầu thủ bóng đá như thế nào là hợp lý nhé.

Lượng nước trong cơ thể sẽ mất đi trong khi luyện tập

Lượng nước bị mất phụ thuộc vào cường độ luyện tập học bóng đá và thời tiết tại thời điểm luyện tập đó. Nếu các cầu thủ chơi bóng trong thời tiết nắng, nóng sẽ cần tiêu thụ nhiều nước hơn.

Theo nghiên cứu của Hội đồng thể thao Mỹ (ACE) thì một giờ tập luyện hay chơi bóng có thể làm mất 1 lít nước trong cơ thể. Do đó trong thời gian luyện tập hay suốt trận đấu dù khát hay không vẫn nên uống đủ nước. Viện Khoa học thể thao Gatorade khuyên các cầu thủ nên uống đủ nước sao cho trọng lượng cơ thể vào cuối trận đấu ít hơn trọng lượng ban đầu nhiều nhất là 2,2kg.

Mất nước có ảnh hưởng đến hiệu suất trên sân?

Cơ thể bị mất chất lỏng, các cầu thủ sẽ giảm 5-10% hiệu suất trong các hiệp đấu thứ 2. Việc đổ mồ hôi là điều cần thiết nhưng nếu lượng chất lỏng đó mất đi mà không được bổ sung, cơ thể sẽ có thể bị mất nước và nhiệt độ cơ thể bị tăng nên. Khi đó, cơ thể sẽ mệt mỏi, hiệu suất sụt giảm dẫn đến mức độ tập trung cho trận đấu bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến những sai làn trên sân cỏ. Hãy luôn đảm bảo bổ sung nước đầy đủ nếu không muốn điều đó xảy ra.

Bổ sung nước uống cho các cầu thủ bóng đá như thế nào là hợp lý?

Tổng lượng nước uống bao gồm nước uống, nước trong đồ uống và nước trong thực phẩm. Nhu cầu nước hàng ngày được xác định từ cân bằng chất lỏng và lượng nước tiêu thụ. Các cầu thủ trong vòng 30-60 phút trước khi bắt đầu tập luyện tập nên uống 400ml – 600ml nước và cứ sau 15-20 phút tập nên uống 150- 300ml nước tùy thuộc vào việc đổ mồ hôi để thay đổi thể tích.

  • Khi các cầu thủ có thời gian tập kéo dài dưới 90 phút nên dùng nước để thay thế chất lỏng.
  • Khi các cầu thủ có thời gian tập kéo dài hơn 90 phút thì đồ uống carbohydrate (có chứa chất cồn) cần được xem xét sử dụng để cung cấp nguồn carbohydrate ngoại sinh để duy trì hoạt tính oxy hóa carbohydrate và độ bền.

Khi luyện tập nhất là trong những ngày hè, lượng mồ hôi tiết ra càng lớn hơn để có thể điều hòa thân nhiệt. Việc ra mồ hôi liên tục sẽ làm cơ thể bị mất nước và điện giả, thân nhiệt tăng cao hơn bình thường sẽ dẫn tới nhiều vấn đề như: nguy cơ bị chấn thương,  say nắng, chuột rút, đau cơ… Do đó, việc bổ sung nước uống cho cầu thủ đá bóng đá trong và sau khi tập luyện là cần thiết nhưng phải phù hợp với từng cá nhân cũng như thời tiết khi luyện tập.