Hệ thống năng lượng khi chơi bóng rổ

4229
80385
share

Ba hệ thống năng lượng – thường được gọi là các quá trình trao đổi chất – chịu trách nhiệm cho các phản ứng hóa học trong các tế bào và các mô trong quá trình tập thể dục và thể thao. Những hệ thống năng lượng này bao gồm các quá trình phosphagen, glycolytic và oxidative. Đối với người chơi bóng rổ, cả ba hệ thống năng lượng này là cần thiết trong suốt cuộc thi. Hiểu được tất cả các hệ thống năng lượng và cách chúng làm việc cùng nhau rất quan trọng trong việc huấn luyện bóng rổ và hiệu suất tổng thể trên sân.

Điều gì đến từ đâu

Trong quá trình chơi bóng rổ, khoảng 85 phần trăm năng lượng của vận động viên đến từ hệ thống phosphagen, tiếp theo là khoảng 15 phần trăm từ hệ thống glycolytic và một phần nhỏ của glycolytic phần trăm từ hệ oxy hóa. Hệ thống phosphagen thống trị các vở kịch cao cấp. Hệ thống glycolytic chịu trách nhiệm cho các hoạt động vừa phải, và hệ thống oxy hóa chăm sóc các vở kịch có công suất thấp.

Phosphagen cho Rebounding

Đối với các giai đoạn bóng rổ kéo dài từ 10 đến 30 giây, hệ thống phosphagen sử dụng phosphate adenosine triphosphate-creatine để tạo năng lượng. ATP-CP cung cấp năng lượng tức thời nhanh chóng. Vở kịch bao gồm tăng tốc và chạy lên và xuống sân, thay đổi hướng, hồi phục, nhảy hình ảnh và chơi quốc phòng. Hệ thống năng lượng này đòi hỏi khoảng 30 đến 90 giây nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn do không có oxy trong quá trình phân phối năng lượng.

Glycolytic cho Fast Breaks

Các giai đoạn kéo dài từ 30 đến 60 giây yêu cầu hệ thống glycolytic cung cấp năng lượng. Trong quá trình sản xuất năng lượng này, cơ thể lấy glycolysis kị khí để giải phóng ATP và tạo ra axit lactic. Nguồn năng lượng có thể được sử dụng cho các hoạt động cường độ vừa phải nhưng cần khoảng 60 đến 240 giây để hồi phục hoàn toàn. Chơi mẫu bằng cách sử dụng hệ thống năng lượng glycolytic bao gồm nhanh chóng nghỉ ngơi, áp lực phòng thủ toàn phòng hoặc các cuộc chơi tấn công.

Oxy hóa thành công

Hệ thống năng lượng oxy hóa có thể là hệ thống được sử dụng ít nhất nhưng nó là một trong những điều quan trọng nhất cho sự thành công của bóng rổ. Hệ thống oxy hóa, hoặc hệ thống hiếu khí, là điều cần thiết cho chơi liên tục trong suốt quá trình chơi toàn bộ trò chơi. Trong khi các hệ thống phosphagen và glycolytic giải phóng ATP và axit lactic, các hệ thống oxy hóa và hiếu khí lại bổ sung các kho năng lượng này để cải thiện thời gian phục hồi cho các hệ thống năng lượng này.

Có thể bạn quan tâm:

Lớp học bóng rổ cho trẻ em
Dạy bóng rổ trẻ em
Học bóng rổ
Trung tâm dạy bóng rổ ở hà nội
Kích thước vành bóng rổ